Các dịch vụ:
*

chỉnh amply karaoke

Ampli bán dẫn của Boulder

Xét về mặt trình diễn tiếng bass, ampli đèn khó mà đọ được với ampli bán dẫn chất lượng tốt. Đèn ít có khả năng kiểm soát tiếng bass, làm cho màn trình diễn dải trầm thiếu sức mạnh, độ căng và sự rộng mở. Hơn nửa, đèn thường cung cấp cho loa trở kháng thấp, độ nhạy thấp dòng điện khá hạn chế,đó chính là lý do ampli đèn kén loa. Đèn cũng đòi hỏi người chơi cứ 6 tháng tới 1 năm phải chỉnh thiên áp để duy trì chất lượng làm việc ổn định. Công việc này tuy đơn giản, nhưng nhiều thính giả lại chẳng thích nghĩ đến việc lâu lâu một lần phải bảo dưỡng chất lượng trình diễn của hệ thống.

Các bóng đèn dùng trong ampli công suất cũng hay bị hỏng hơn transistor. Tuy nhiên, hư hỏng một cách đột ngột thường ít khi xảy ra. Có những chiếc radio đèn đời cổ của Philips hay Telefunken, sản xuất năm 1955 với bộ đèn nguyên bản đi theo máy. Đã đúng nửa thế kỷ trôi qua nhưng chiếc radion vẫn kêu ra được “tiếng người”, mặc dầu giọng của “cụ” đã khá phều phào…

Ampli đèn tích hợp Dialogue Premium

Không phải tất cả, nhưng nhiều ampli đèn được thiết kế theo kiểu bóng lộ thiên hết ra cả bên ngoài. Nếu sử dụng không cẩn thận, trẻ nhỏ hoặc vật trong nhà có nhiều ngu cơ bị hỏng… Bạn nên chọn ampli đèn có vỏ sắt bao bọc bên ngoài, tất nhiên, bộ vỏ này phải có lỗ thông hơi.Nhiều nhược đểm như vậy, nhưng sao ampli công suất đèn vẫn có nhiều người theo đuổi? Thật đơn giản, đèn có âm thanh rất thần kỳ! Khi phối ghép với loa thích hợp, ampli đèn tạo nên những màn trình diễn đỉnh cao, khó đối thủ nào sánh được. Ngay cả những ampli đèn loại nhỏ, giá mềm cũng có chất âm kỳ diệu ấy.

Nhiều đặc tính âm thanh quan trọng dường như được hình thành một cách tự nhiên ở ampli đèn. Chúng thường trình diễn nhạc hoà tấu rất siêu việt, với tiếng trung và treble muợt mà, sân khấu âm thanh ấn tượng. Quả thật là tương phản với những âm thanh cứng, sáng, góc cạnh của không ít ampli bán dẫn, nhất là loại rẻ tiền. Tuy nhiên, bạn nên cản thận với những ampli đèn trình diễn các thể loại nhạc khác nhau với một phong cách na ná như nhau. Có thể chúng đã áp đặt một đặc tính âm thanh nào đó của riêng mình lên mọi đĩa nhạc. Nhiều ampli đèn có hài âm, và lúc mới nghe, bạn cảm thấy rất dễ chịu. Khi bạn bật các đĩa nhạc khác nhau với chất lượng tiếng bass không đều hoặc đòi hỏi ampli phải có cách xử lý không gian âm nhạc khác nhau song ampli lại không thể hiện được sự khác biệt đó.

Ampli bán dẫn của Ayre Acoustics

Chiếc âm tốt phải thể hiện được chính xác những đặc điểm âm thanh đa dạng của mỗi đĩa nhạc mà không đưa vào đó bất kỳ một đặc tính trình diễn riêng nào của mình, tức là phải hoàn toàn trung thực với chất liệu nguồn.

Giống như ampli đèn, ampli bán dẫn cũng có những ưu điểm về âm thanh và kỹ thuật của riêng mình. Ví dụ nếu nói về chất lượng trình diễn tiếng bass của ampli bán dẫn thì ampli đèn không thể “đọ” được. Các ampli công suất dùng transistor mang đến cho dải trầm những âm sắc chắc chắn, gọn gàng, chính xác, và sâu hơn hẳn so với đối thủ bóng đèn của mình. Cảm gíc giác căng tròn, chắc nịch và trộng mở cũng như sức mạnh của tiếng bass thường được ampli bán dẫn taí hiện thành công hơn. Đứng ở góc kỹ thuật, đây là điều ta có thể lý giải được. Đó là do ampli bán dẫn, nhất là loại có nhiều sò đấu song song dễ dàng tạo ra dòng điện lớn cho loa trở kháng thấp hơn ampli đèn, cũng vì thế nên ampli bán dẫn rất hợp với loại loa này.Không ai ngoài chính bạn có thể trả lời được câu hỏi: “Ampli công suất nào lý tưởng nhất cho hệ thống âm thanh của tôi?”. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn một cách chân thanh rằng: trước khi quyết định mua ampli công suất, hãy nghe thử ít nhất một chiếc ampli đèn.

Đối với đôi tai của nhiều tay chơi audio, đèn điện tử chân không vẫn là thiết bị điện tử duy nhất được chấp nhận làm công cụ khuyếch đại âm thanh. Đâu đó vẫn đang xảy ra những cuộc tranh cãi dường như không bao giờ chấm dứt về những ưu nhược điểm mà sò bán dẫn hay đèn điện tử mang lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải thừa nhận rằng âm thanh của đèn điện tử có những bản sắc riêng, rất hấp dẫn.

Tuy có những ưu điểm về âm thanh, nhưng đèn lại có nhược điểm cố hữu, đó là trở kháng ra rất cao làm cho chúng không thể phối hợp trực tiếp với các bộ phận loa thông dụng trên thị trường, vốn có trở kháng 4 – 16 ohm. Vì thế, người ta phải dùng một biến áp xuất âm để phối hợp giữa trở kháng ra cao của đèn với trở kháng thấp của loa. Vấn đề phát sinh ở chổ các biến xuất âm khá khó chế tạo. Biến áp rẻ tiền thì chất lượng thấp, biến áp chế tạo cầu kỳ bằng những vật liệu tốt thì giá lại rất cao. Có thể nói, chất lượng cũng như giá thành của một ampli đèn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của biến áp xuất âm.

Về mặt kỹ thuật, ở phạm vi tầng số thấp, độ tự cảm hữu hạn của biến áp sẽ làm cho tiếng trầm khó sâu, còn ở tần số cao, điện dung tạp tán giữa các vòng dây biến áp sẽ gây mất tiếng cao và tạo ra hiện tượng méo phi tiếng và lệch pha tín hiệu. Vì thế, các nhà thiết kế âm thanh đã nổ lực để tạo ra những biến áp cao cấp ngay từ những ngày đầu của công nghệ âm thanh hi-fi. Các nghiên cứu và tài liệu quan trọng về máy biến áp cũng như các phương pháp phân tích tính toán căn bản đã từ đầu thế kỉ XX. Nhưng chế tạo ra biến áp tốt luôn đồng nghĩa với giá thành rất cao. Nếu một chiếc ampli đèn không thể tốt hơn và biến áp xuất âm, thì tại sao lại không loại bỏ đi chiếc biến áp xuất âm để ampli mang lại hiệu quả và chất lượng xuất sắc hơn. Vì thế, hơn 50 năm qua, các audiophile vẫn tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi: Làm thế nào để thiết kế ra một ampli OTL (Output Transfomer Less – không cần biến áp xuất âm) mạnh mẽ, công suất lớn hơn?

OTL một hướng đi của ampli đèn điện tử

Một headamp (ampli cho headphone) OTL dùng bóng 6AS7G.

Trở ngại lớn nhất để "xây dựng" một ampli OTL là vấn đề trở kháng. Các đèn điện tử vốn được thiết kế là những thiết bị hoạt động theo cơ chế dòng diện thấp và điện áp cao, còn các loa hiện đại cần những dòng điện lớn ở mức điện áp tương đối thấp. Đại đa số các đèn công xuất phô thông như EL-34, KT-88, 6550… đều có trở kháng ra lớn gấp mấy trăm cho đến hàng ngàn lần so với trở kháng của loa. Ampli OTL thương mại đầu tiên trên thế giới là của hãng Stephens, nhưng chỉ được thiết kế với mục đích khuyếch đại âm thanh cho chiếc loa 500 ohm của chính hãng này. Tuy nhiên, nó không phải là thành công của hãng. Nhưng qua sản phẩm OTL của Stephens, người ta đã biết những khó khăn căn bản khi thiết kế một mạch OTL: Làm thế nào để kết hợp một tải trở kháng thấp với một đèn chân không trở kháng cao mà không cần sử dụng biến áp phối hợp trở kháng?Với sự ra đời của đèn ba cực kép công xuất lớn 6AS7G (đèn ổn áp cho các thiết bị quân sự Mỹ) vào năm 1946, nhiệm vụ chế ra ampli OTL xem ra khả thi hơn. Trở kháng anode của một đèn 6AS7 là 280 ohm. Nếu đấu song song 2 nữa của một đèn, thì nó còn khoảng 140 ohm. Nếu ta có lượng đèn đủ đế kết hợp song song, thì sẽ không quá khó để kéo một tải loa, mà vào thời xưa, có trở kháng thường là 16 ohm.

Kế tiếp kết quả của Stephens, trong những năm 1970, một số nhà sản xuất đã chế tạo ra những chiếc máy hát phono có kèm radio kích thước lớn. Trong đó, họ gắn những chiếc loa điện động được quấn một cách đặc biệt để có trở kháng lên đến 400-600 ohm. Với trở kháng cao như thế, loa có thể nối thẳng vào đèn mà không cần qua biến áp xuất âm và âm thanh của những chiếc máy quay đĩa này khá ấn tượng, song đây cũng là một giải pháp nửa vời, bởi những loa của loại máy này được gắn cố định trong máy và không thể nối thêm loa ở bên ngoài. Mặt khác , công xuất của máy hát này khá nhỏ, tối đa khoảng 5-7 Watt.

OTL một hướng đi của ampli đèn điện tử

Ampli OTL dùng bóng 12B4.

Đèn công xuất đầu ra tốt cho ampli OTL được sử dụng ban đầu chính là các bóng có nội trở thấp dùng trong mạch ổn áp, trong đó phải kể đến các bóng đèn kép công xuất lớn như: 6AS7G, 6080, 6082, 6336/A/B, 7236 và 7241. Tất cả đều là các bóng đèn ba cực đốt gián tiếp.

 


© 2007 - 2021 https://dienthoai.thamtucantho.com
- Phone: +84-908-744-256